Kỹ thuật y sinh là một chuyên ngành mới, xuất hiện từ nhu cầu thiết yếu do sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật trong y học hiện đại. Kỹ sư kỹ thuật y sinh là những chuyên gia đảm bảo những công nghệ tiên tiến nhất trong y học ngày nay, với vai trò ngày càng nâng cao cũng với những tiến bộ liên tục của các kỹ thuật chuẩn đoán và điều trị bệnh. Không chỉ giúp đỡ các bác sĩ khám chữa bệnh bằng các kỹ thuật hiện đại, Kỹ sư kỹ thuật y sinh chính là những nhà khoa học chủ chốt nghiên cứu các chu trình sinh học trong cơ thể con người, tạo ra những công nghệ mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

nghe-ki-su-ki-thuat-du-hoc-singapore-01

Kỹ thuật y sinh là một bộ môn khoa học ứng dụng dựa trên các nguyên lý cơ bản trong kỹ thuật và các ý tưởng về thiết kế công nghệ để đưa ra giải pháp trong y học, sinh học cũng như các mục đích chăm sóc sức khỏe khác. Cụ thể là trong công tác chế tạo, sử dụng, vận hành, bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy móc và thiết bị trong ngành y tế.

Kỹ sư Kỹ thuật Y sinh làm gì và triển vọng nghệ nghiệp?

Tại hội thảo “Nghiên cứu chế tạo, sản xuất thiết bị y tế phục vụ khám chữa bệnh và định hướng tới năm 2020”, Bộ Y tế Việt Nam nhấn mạnh, có khoảng 80% các thiết bị y tế đang sử dụng tại nước ta phải nhập khẩu mỗi năm với giá trị hàng trăm tỉ đồng. Vì vậy, cần phải xác định nghiên cứu chế tạo các trang thiết bị phục vụ sự phát triển ngành y tế trong nước phải được xem là một chương trình trọng điểm quốc gia và rất cần nhân lực”. Như vậy đối với các bạn theo học ngành Kỹ thuật y sinh, việc kiếm cho mình một công việc phù hợp trong tương lai có thể nói không có quá nhiều khó khăn.

Vị trí làm việc:

Sau khi tốt nghiệp, các kỹ sư Kỹ thuật Y sinh có thể đảm nhận công việc tại nhiều vị trí khác nhau như:

 • Nghiên cứu về kỹ thuật y sinh trong các Viện nghiên cứu, bệnh viện, nhà trường…
 • Chuyên viên kỹ thuật đảm bảo về thiết bị y tế trong các bệnh viện, trung tâm y tế
 • Tham gia giảng dạy, đào tạo ở các trường cao đẳng, trung cấp thiết bị y tế chuyên ngành;
 • Nhân viên phân phối trang thiết bị y tế cho các công ty, doanh nghiệp; tư vấn về trang thiết bị y tế cho các loại hình tổ chức liên quan;
 • Chuyên gia ứng dụng làm việc cho đại diện các hãng thiết bị y tế nước ngoài tại Việt Nam;
 • Tự mở công ty hoạt động trong lĩnh vực trang thiết bị y tế;

Các công việc kỹ sư y sinh học thường làm:

 • Thiết kế hệ thống và sản phẩm, chẳng hạn như nội tạng, thiết bị nhân tạo thay thế bộ phận cơ thể và máy chẩn đoán các vấn đề y tế
 • Cài đặt, điều chỉnh, duy trì, sửa chữa, hoặc cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các thiết bị y sinh
 • Đánh giá sự an toàn, hiệu quả và hiệu quả của các thiết bị y sinh học
 • Đào tạo bác sĩ lâm sàng và các nhân viên khác về việc sử dụng đúng thiết bị
 • Làm việc với các nhà khoa học về cuộc sống, các nhà khoa học và các nhà khoa học y khoa để nghiên cứu các khía cạnh kỹ thuật của các hệ thống sinh học của con người và động vật

Các kỹ sư y sinh học có thể thiết kế các dụng cụ, thiết bị và phần mềm; thu thập kiến thức từ nhiều nguồn kỹ thuật để phát triển các nghiên cứu mới; hoặc tiến hành các nghiên cứu cần thiết để giải quyết các vấn đề lâm sàng.

Họ thường có chức năng phối hợp, sử dụng kiến thức nền tảng của họ trong kỹ thuật và y học. Ví dụ, trong ngành công nghiệp, họ có thể tạo ra các sản phẩm cần sự hiểu biết sâu về các hệ thống sinh học và công nghệ. Ngoài ra, họ thường làm việc trong dự án nghiên cứu và phát triển hoặc đảm bảo chất lượng.

Các kỹ sư y sinh học thiết kế các mạch điện, phần mềm để chạy thiết bị y tế, hoặc các mô phỏng máy tính để kiểm tra các liệu pháp điều trị thuốc mới. Họ cũng thiết kế và chế tạo các bộ phận cơ thể nhân tạo như khớp hông và khớp gối. Trong một số trường hợp, họ phát triển các vật liệu cần thiết để tạo ra các bộ phận cơ thể thay thế. Họ cũng thiết kế các thiết bị tập thể dục phục hồi chức năng.

Công việc của các kỹ sư này trải dài nhiều lĩnh vực chuyên môn. Ví dụ, mặc dù chuyên môn của họ dựa trên kỹ thuật và sinh học, họ thường thiết kế phần mềm máy tính để chạy các dụng cụ phức tạp, chẳng hạn như máy chụp X quang ba chiều. Ngoài ra, nhiều kỹ sư sử dụng kiến thức về hóa học và sinh học để phát triển các liệu pháp dược phẩm mới. Những người khác sử dụng rất nhiều kiến thức toán học và thống kê để xây dựng mô hình để hiểu các tín hiệu truyền qua não hoặc tim.

Một số lĩnh vực đặc biệt trong kỹ thuật y sinh học bao gồm dụng cụ sinh học; vật liệu sinh học; sinh cơ học; tế bào, mô, và kỹ thuật di truyền; kỹ thuật lâm sàng; hình ảnh y tế; phẫu thuật chỉnh hình; kỹ thuật phục hồi chức năng; và hệ sinh lý học.

Môi trường làm việc của kỹ sư Kỹ thuật y sinh

Các kỹ sư y sinh học làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, tùy thuộc vào những gì họ làm. Một số làm việc tại các bệnh viện nơi điều trị xảy ra và những người khác làm việc trong các phòng thí nghiệm đang nghiên cứu. Còn những người khác làm việc trong các cơ sở sản xuất mà họ thiết kế các sản phẩm kỹ thuật y sinh học. Ngoài ra, một số kỹ sư y sinh học cũng làm việc trong các văn phòng thương mại nơi họ tạo ra hoặc hỗ trợ các quyết định kinh doanh.

Các kỹ sư y sinh học làm việc theo nhóm với các nhà khoa học, nhân viên y tế hoặc các kỹ sư khác. Do đó, ở đâu và làm việc như thế nào thường được xác định bởi nhu cầu cụ thể của người khác. Ví dụ, một kỹ sư y sinh học, người đã phát triển một thiết bị mới được thiết kế để giúp một người có khuyết tật đi lại có thể phải mất nhiều giờ trong bệnh viện để xác định xem thiết bị có hoạt động theo đúng kế hoạch hay không. Nếu kỹ sư tìm ra cách để cải tiến thiết bị, kỹ sư có thể phải quay lại nhà sản xuất để giúp thay đổi quá trình sản xuất để cải tiến thiết kế.

Các ngành công nghiệp tuyển dụng kỹ sư y sinh học:

 • Cung cấp trang thiết bị y tế
 • Các dịch vụ nghiên cứu khoa học và phát triển
 • Sản xuất dược phẩm và y học
 • Cao đẳng, đại học và các trường chuyên nghiệp
 • Bệnh viện, trung tâm y tế

Tố chất và kỹ năng cần thiết

Các kỹ năng cần thiết

 • Kỹ năng phân tích. Các kỹ sư y sinh học phải có khả năng phân tích nhu cầu của bệnh nhân và khách hàng để thiết kế các giải pháp thích hợp.
 • Kĩ năng giao tiếp. Vì các kỹ sư y sinh học đôi khi làm việc với bệnh nhân và thường xuyên làm việc với các nhà khoa học y khoa hoặc các kỹ sư khác, họ phải có khả năng diễn đạt rõ ràng.
 • Kĩ năng lắng nghe. Các kỹ sư y sinh học thường làm việc theo nhóm và thu thập dữ liệu đầu vào từ bệnh nhân, chuyên gia trị liệu, bác sĩ và chuyên gia kinh doanh. Họ phải tìm kiếm những ý tưởng của người khác và đưa chúng vào trong quá trình giải quyết vấn đề.
 • Kỹ năng toán học. Các kỹ sư y sinh học sử dụng các nguyên tắc của toán và các đề tài nâng cao khác trong toán học để phân tích, thiết kế và xử lý sự cố trong công việc của họ.
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề. Các kỹ sư y sinh học thường giải quyết và giải quyết các vấn đề trong các hệ thống sinh học phức tạp.

Các tố chất cần có

 • Đam mê khoa học và sáng tạo, đặc biệt là trong lĩnh vực Công nghệ sinh học
 • Học tốt các môn tự nhiên, đặc biệ là sinh học, hóa học, vật lý và toán Những kiến thức vững chắc về các môn này sẽ là nền tảng tốt để bạn tiếp thu các kiến thức chuyên sâu của ngành Công nghệ sinh học.
 • Bên cạnh đó, tư duy logic, tính cẩn thận, tỉ mỉ, coi trọng sự chính xác luôn là những tố chất quan trọng cho những bạn muốn gắn bó lâu dài với ngành Công nghệ sinh học. Do phải làm việc nhiều trong phòng thí nghiệm, tham gia vào quy trình công nghệ sản xuất, chết biến với những chi tiết nhỏ li ti hay những quá trình nghiêm ngặt, vì thế nếu không cẩn thận trong từng chi tiết, quá trình đó thì khó hoàn thành được.

Ngoài ra, để làm việc tốt trong nền kinh tế hiện đại ngày nay bắt buộc các bạn theo học ngành này phải có trình độ ngoại ngữ, kỹ năng tin học, kỹ năng mềm khác như: giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian hiệu quả

Các trường đạo tạo ngành Kỹ thuật y sinh

Tại Việt Nam, một số trường đại học đào tạo ngành Kỹ thuật y sinh có uy tín được phụ huynh và thí sinh đánh giá cao có thể nhắc đến đầu tiên:

 • Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
 • Trường Học viện kỹ thuật quân sự
 • Trường Đại học Kỹ thuật Lê Quý Đôn
 • Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh
 • Trường Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Thái Nguyên
 • Trường đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH)
 • Trường đại học Nguyễn Tất Thành

Tổ hợp xét tuyển ngành Kỹ thuật y sinh ở các trường thường là các tổ hợp môn: (Toán, Lý, Hoá), (Toán, Lý, Tiếng Anh) và (Toán, Hoá, Tiếng Anh), (Toán, Lý, Tiếng Anh), (Toán, Hóa, Sinh)

Nếu có dự định du học, bạn có thể lựa chọn nhiều quốc gia đào đạo tốt về ngành này như: Anh quốc, Úc (thời gian học 3 năm), Mỹ (4 năm),… 

Học ngành Kỹ thuật Y sinh sinh viên sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng về tin sinh học, chẩn đoán hình ảnh (X- quang, siêu âm, cộng hưởng từ,…), xử lý hình ảnh, xử lý tính hiệu sinh lý học, cơ sinh học, vật liệu sinh học với kỹ thuật sinh học, các kỹ thuật thăm dò chức năng (điện tâm đồ, điễn não đồ,…), chuẩn đoán và điều trị bằng y học hạt nhân (PET, SPECT, xạ trị,…), phân tích hệ thống, mô hình hóa 3 chiều… sinh viên còn được chú trọng phát triển các kỹ năng chuyên môn là phát triển và sản xuất các bộ phận giả tương thích sinh học, thiết bị y học, thiết bị chẩn đoán và các thiết bị hình ảnh như siêu âm, X quang, CT, cộng hưởng từ -MRI,…

nghe-ki-su-ki-thuat-du-hoc-singapore-1-01

Các hướng phát triển sau đại học

 Vi điều khiển sinh học: nghiên cứu các ứng dụng cơ khí, cảm biến, vi động cơ, vi mạch, các bộ vi xử lý silicon để chế tạo các thiết bị y tế cực nhỏ.

 Vật liệu sinh học: tìm hiểu về các vật liệu có thể tương tác hợp lý với tổ chức sống để chế tạo các thiết bị hay cơ quan nhân tạo trong y tế.

Xử lý tín hiệu sinh học: phân tích các tín hiệu sinh học để lọc ra các thông tin có ích cho việc chẩn đoán và điều trị.

Công nghiệp di truyền: tim hiểu về thứ tự, phân tích và xây dựng bản đồ gen – cấu trúc tất cả các ADN của cơ thể sống.

– Tạo ảnh và xử lý ảnh: các ứng dụng phổ biến hiện nay là X-quang, US, MRI, CT… trong việc tạo hình ảnh các cơ quan nằm bên trong cơ thể. Mục tiêu là tăng tốc độ xử lý, giảm độ cồng kềnh của giải thuật, giảm tác hại với cơ thể và giảm chi phí.

– Tin học y học: nghiên cứu các ứng dụng công nghệ thông tin vào chẩn đoán và điều trị, bao gồm cả lưu trữ thông tin và chăm sóc sức khỏe qua internet.

– Công nghệ nano: nghiên cứu các thiết bị y sinh nhỏ từ cỡ micromet – khoảng 1/50 đường kính sợi tóc, hay nhỏ hơn tới cỡ nanomet – 1/50.000 đường kính sợi tóc.

– Hệ thống thiết bị và kỹ thuật thần kinh: nghiên cứu não, hệ thần kinh và các vùng liên quan nhằm tìm cách phục hồi hoặc thay thế các cảm giác thông thường, các cơ quan vận động bị mất ở bệnh nhân.

– Công nghệ protein: nghiên cứu cấu trúc, chức năng và sự tương tác của các protein, cấu trúc gen. Mục tiêu là tìm hiểu tới mức tế bào các bệnh truyền nhiễm, phương pháp điều trị, tìm phương pháp chẩn đoán bệnh sớm hơn thông qua cấu trúc protein, bao gồm cả phát hiện sớm bệnh ung thư.

– Robot giải phẫu: nghiên cứu công nghệ robot và hệ thống xử lý ảnh phục vụ cho cả việc lập kế hoạch cũng như thực hiện việc giải phẫu y học, mục tiêu là ít sẹo, ít xâm lấn, tăng độ chính xác và giảm giá thành.

– Y học từ xa: truyền và thu nhận các dữ liệu y học phục vụ cho đánh giá, chẩn đoán và điều trị từ xa, bao gồm liên kết các thiết bị y tế, công nghệ truyền thông, kỹ thuật mạng máy tính… kể cả việc đào tạo xa.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật và yêu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực Y tế – sức khỏe, Kỹ thuật y sinh sẽ là một ngành không thể thiếu và đóng góp to lớn cho sự phát triển của xã hội.

Ưu đãi đặc biệt khi nộp hồ sơ du học Singapore tại ASCI

 • Test tiếng Anh đầu vào miễn phí
 • Tặng Gói Hướng nghiệp quốc tế (duy nhất tại ASCI) trị giá 5 triệu đồng
 • Miễn phí tư vấn; phí dịch thuật và dịch vụ phí
 • Tặng vé máy bay Việt Nam – Singapore
 • Miễn phí đón sân bay tại Singapore
 • Miễn phí dịch vụ đón tiễn tại sân bay Nội Bài
 • Tặng các khoá học kỹ năng mềm: Sơ cứu y tế, Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc

dangyngay


Là đối tác chiến lược và đại diện tuyển sinh chính thức của các trường đại học danh tiếng tại Singapore. Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI là Tổ chức giáo dục uy tín nhất tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học Singapore, ASCI luôn không ngừng nỗ lực đem đến những giá trị tốt nhất cho du học sinh.

footer Singapore