Để tìm hiểu kĩ hơn về nghề Kỹ sư xây dựng cũng như có cái nhìn tổng quát về yêu cầu giáo dục và triển vọng nghề nghiệp, bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé. 

Kỹ sư Xây dựng – Nghề nghiệp đắt giá của tương lai

Kỹ sư xây dựng là thành viên chủ chốt của mọi dự án, công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp phục vụ đời sống con người. Họ là  tham gia vào giai đoạn khảo sát mặt bằng, vị trí, địa chất công trình…; tham gia vào giai đoạn thiết kế sơ bộ, thiết kế bản vẽ thi công, đảm bảo và kiểm soát chất lượng công trình; đảm nhiệm vai trò tư vấn, giám sát ví như kiểm tra vật liệu, chất lượng bê tông, lập và theo dõi tiến độ dự án. Ngoài ra người kĩ sư xây dựng với vai trò là kĩ sư định giá còn đảm nhiệm công tác đo bóc khối lượng dự toán, lập và thẩm định giá công trình nhằm đưa ra những số liệu về chi phí cho toàn bộ dự án.

Đồng thời họ còn phụ trách về thiết kế và an toàn của những cấu trúc tạm thời sử dụng trong xây dựng như giàn giáo. Kỹ sư xây dựng là người phải tốt nghiệp chuyên ngành xây dựng tại các trường đại học Xây dựng hay các trường đại học có chuyên ngành xây dựng. Thời gian học ít nhất là 4 hoặc 5 năm. Ở nhiều quốc gia, sau khi tốt nghiệp thì kỹ sư xây dựng cần phải có thời gian thực tập và phải có chứng chỉ hành nghề mới được thực hiện một số công việc xây dựng nhất định thuộc lĩnh vực xây dựng.

Các phân ngành trong xây dựng gồm:

 • Kết cấu công trình
 • Địa kỹ thuật và cơ học đất
 • Kỹ thuật vận tải – giao thông công chính
 • Kỹ thuật môi trường
 • Kỹ thuật thủy lợi
 • Xây dựng (lắp máy và cơ khí xây dựng)
 • Vật liệu xây dựng

Nếu kiến trúc sư là người tạo ra bản vẽ thì kỹ sư xây dưng là người hiện thực hóa các bản vẽ đó. Dưới bàn tay tài hoa và khối óc tinh tế của những kỹ sư xây dựng, cùng quá trình lao động cực khổ của đội ngũ bao gồm họ và công nhân, những công trình với sự kết hợp hài hòa của những phép tính toán chính xác và vẻ đẹp thẩm mĩ ra đời.

nghe-ky-su-xay-dung-du-hoc-singapore-01

Công việc và triển vọng nghề

Từ ngàn đời xưa, tục ngữ đã  có câu “an cư lạc nghiệp”, những công trình từ tối thiểu đến cao cấp đều phục vụ cho sự phát triển của gia đình và xã hội, phản ánh đặc trưng văn hóa, đời sống của từng giai đoạn, thời kỳ. Thế nên, chúng ta có thể khẳng định rằng, cơ hội việc làm đối với Kỹ sư xây dựng là vô cùng rộng mở và hấp dẫn. Hiện nay, công việc của một kỹ sư công trình xây dựng có thể chia thành ba nhóm sau: ngoài công trường, trong công xưởng và trong văn phòng.

– Công việc ngoài công trường bao gồm các vị trí như kỹ sư phụ trách thiết kế, kỹ sư thi công (hướng dẫn thực hiện các khâu đọc hiểu bản vẽ thiết kế, tính toán khối lượng phải làm, hướng dẫn công nhân thực hiện, lập bản vẽ hoàn công khi làm xong, công tác trắc đạc), kỹ sư giám sát thi công, chỉ huy trưởng công trường, thẩm định, nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp tại các doanh nghiệp, công ty tư vấn xây dựng hay các cơ quan quản lý Nhà nước về xây dựng như: Sở Xây dựng, Phòng công thương quận, huyện, Ban quản lý dự án xây dựng,…

– Công việc trong công xưởng có kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, chuyên viên phát triển sản phẩm…

– Công việc trong văn phòng thì đa dạng hơn, gồm chuyên viên thiết kế và quản lý kế hoạch, dự án, chất lượng ở các đơn vị thi công xây dựng; chuyên viên tư vấn xây dựng; chuyên viên trắc đạc, khảo sát địa chất, thẩm định chất lượng công trình; chuyên viên lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu; chuyên viên kiểm toán xây dựng… hoặc Giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ quan nghiên cứu, đào tạo chuyên ngành xây dựng.

Sự đa này càng khiến sinh viên theo học ngành này đảm bảo có được việc làm sau khi tốt nghiệp, do đó trở thành Kỹ sư xây dựng đang dần trở thành sự lựa chọn phổ biến của các sinh viên.

nghe-ky-su-xay-dung-du-hoc-singapore-1-01

Bạn cần có tố chất gì để có thế theo học ngành này ?

Để theo đuổi và thành công trong lĩnh vực Kỹ thuật xây dựng, bạn cần những tố chất sau:

1/ Học khá các môn tự nhiên như là toán học và vật lý, có khả năng tính toán: Đây là một tố chất quan trọng vì điều này cho phép bạn nắm bắt, xử lý thông tin một cách mạch lạc, nhờ đó dễ dàng lập dự toán, thiết kế kỹ thuật, thẩm tra các thiết kế một cách chuẩn xác. Ngoài ra, sẽ là lợi thế nếu bạn nhanh nhạy, năng động và có tư duy logic tốt.

2/ Thích tìm tòi, học hỏi, đam mê kỹ thuật, thích làm việc trong lĩnh vực xây dựng: Thế giới không ngừng phát triển, những kiến thức hôm nay có thể chỉ vài ngày sau sẽ nhanh chóng trở thành lỗi thời. Do đó, nghề Kỹ sư xây dựng cần bạn phải liên tục trau dồi kiến thức, nâng cao trình độ để bắt kịp với xu hướng mới, không bị tụt hậu so với thế giới.

3/ Am hiểu về kiến thức lịch sử và địa lý, có vốn văn hóa sâu rộng: Điều này sẽ giúp bạn thiết kế và xây dựng nên những công trình không chỉ đảm bảo kỹ thuật mà còn phù hợp với văn hóa và tập tục của từng vùng miền.

4/ Có tinh thần hợp tác, khả năng làm việc theo nhóm và chịu được áp lực công việc cao: Để hoàn thành một công trình xây dựng bao giờ cũng đòi hỏi sự phối hợp, chung sức của rất nhiều bộ phận khác nhau. Do đó, những người tham gia, bên cạnh năng lực làm việc và nghiên cứu độc lập, phải có khả năng làm việc theo nhóm, vừa thực hiện tốt phần việc của mình vừa góp phần hoàn thành công việc chung. Chính vì vậy yếu tố làm việc theo nhóm rất quan trọng.

Ngoài ra, ngành này còn thích hợp với những người chấp nhận đi làm xa, thích nghi với điều kiện sinh hoạt thiếu thốn tiện nghi; người có ý thức chống lãng phí cao; người có thói quen ngăn nắp, làm việc có phương pháp, có hệ thống, quy trình chặt chẽ.

Bạn sẽ học được gì khi theo ngành Kỹ sư xây dựng ?

Theo học ngành Kỹ sư xây dựng, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về toán ứng dụng, vật lý kỹ thuật, các phần mềm thiết kế chuyên sâu và kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp như: trắc địa, thủy lực, kết cấu xây dựng; các phương pháp thí nghiệm chuyên ngành phục vụ công tác thiết kế, tư vấn, giám sát và tổ chức thi công công trình xây dựng,… Việc học tập kiến thức bao giờ cũng đi đôi với thực tiễn, các sinh viên sẽ luôn nhận được sự dẫn dắt và chỉ dạy từ các giảng viên có nhiều kinh nghiệm tạo ra môi trường học tập chuyên nghiệp, giúp sinh viên vững hơn về chuyên môn và tay nghề của mình, đồng thời được chia sẻ về niềm vui, nỗi buồn trong nghề sẽ giúp sinh viên rút ra nhiều bài học về đạo đức nghề nghiệp, sự tận tâm trong công việc và nghề nghiệp.

Ngoài ra, để đảm bảo sinh viên tốt nghiệp ra trường có thể bắt tay ngay vào công việc theo đúng yêu cầu của nhà tuyển dụng mà không bị bỡ ngỡ, tại những trường đại học đào tạo uy tín, sinh viên còn được chú trọng đào tạo Tiếng Anh và tác phong công nghiệp (tính kỷ luật và trách nhiệm) bên cạnh các kỹ năng mềm cần thiết nhằm giúp sinh viên có thể tìm và đọc hiểu những tài liệu chuyên ngành cần thiết, cập nhật các kiến thức mới nhất, kỹ năng tin học văn phòng, làm việc theo nhóm…

Trường học đào tạo ngành Kỹ sư xây dựng uy tín, chất lượng

Nếu lựa chọn học ngành nghề này tại Việt Nam, các bạn có thể theo học ngành xây dựng tại các trường:

 • Trường Đại học Xây dựng
 • Trường Đại học Kiến trúc tại Hà Nội
 • Trường Đại học Kiến trúc Tp.HCM
 • Trường Đại học Giao thông Vận tải
 • Trường Đại học Thủy lợi
 • Trường Mỏ – Địa chất
 • Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
 • Trường Đại học Bách khoa Tp.HCM
 • Trường Đại học Kinh tế Quốc dân
 • Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM
 • Đại học Công nghệ Tp.HCM

Ngoài các trường kể trên, với mỗi ngành nghề  kỹ sư xây dựng đều có những cơ sở chuyên sâu đào tạo từng lĩnh vực.

Kỹ sư Xây dựng dân dụng và công nghiệp, các trường như Học viện Kỹ thuật quân sự, Trường Đại học Thủy lợi, Học viện Hậu cần, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Kiến Trúc Đà Nẵng, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mở Thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Ngô Quyền, Trường Đại học dân lập Phương Đông, Trường Đại học Dân lập Hải Phòng… là những cơ sở đào tạo có uy tín.

Kỹ sư Xây dựng công trình quân sự hiện sinh viên đang được đào tạo tại Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường Đại học Ngô Quyền.

Kỹ sư Cầu đường: là ngành khá thông dụng trong xây dựng, hiện được đào tạo tại các Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường Đại học Thủy Lợi, Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, Trường Đại học Ngô Quyền, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Trường Đại học dân lập Phương Đông.

Kỹ sư Xây dựng sân bay: hiện nay được đào tạo là Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường Đại học Giao thông Vận tải.

Kỹ sư Xây dựng Công trình thủy (Kỹ sư Cảng – Đường thủy, Kỹ sư Công trình Thủy lợi – Thủy điện), hiện được đào tạo tại trường Đại học Thủy Lợi, Trường Đại học Xây dựng, trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Kỹ sư Xây dựng công trình biển (Kỹ sư Công trình biển & Dầu khí). hiện được đào tạo tại Học viện Kỹ thuật quân sự, Trường Đại học Bách Khoa TP HCM, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Đại học Thủy Lợi, Trường Đại học Xây dựng và Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Kỹ sư Xây dựng đô thị: là những kỹ sư liên quan đến hạ tầng kỹ thuật đô thị. Ngành này được đào tạo ở Trường Đại học Xây dựng và các Trường Đại học Kiến trúc, Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Trương Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh.

Kỹ sư Tin học xây dựng: hiện được đào tạo tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Xây dựng.

Kỹ sư Cơ khí xây dựng: hiện được đào tạo tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Bách Khoa TP HCM, Trường Đại học Xây dựng, Học viện Kỹ thuật Quân sự, Trường Đại học Giao thông Vận tải, Trường Đại học Ngô Quyền.

Kỹ sư Vật liệu xây dựng: hiện được đào tạo tại Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài việc lựa chọn học tập tại các trường trong nước thì các bạn có thể cân nhắc lựa chọn du học quốc tế tại các quốc gia có ngành Xây dựng phát triển vượt bậc như Nhật Bản, Úc, Canada, Anh, Mỹ, New Zealand, Đức, Hàn Quốc. Đặc biệt, ngoài việc học tập, bạn còn  có thể có cơ hội ở lại định cư cao.

Hy vọng, những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây sẽ là cơ sở quan trọng để bạn chọn cho mình một ngành nghề phù hợp, hướng đến một tương lai thành công.

Ưu đãi đặc biệt khi nộp hồ sơ du học Singapore tại ASCI

 • Test tiếng Anh đầu vào miễn phí
 • Tặng Gói Hướng nghiệp quốc tế (duy nhất tại ASCI) trị giá 5 triệu đồng
 • Miễn phí tư vấn; phí dịch thuật và dịch vụ phí
 • Tặng vé máy bay Việt Nam – Singapore
 • Miễn phí đón sân bay tại Singapore
 • Miễn phí dịch vụ đón tiễn tại sân bay Nội Bài
 • Tặng các khoá học kỹ năng mềm: Sơ cứu y tế, Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc

Là đối tác chiến lược và đại diện tuyển sinh chính thức của các trường đại học danh tiếng tại Singapore. Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI là Tổ chức giáo dục uy tín nhất tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học Singapore, ASCI luôn không ngừng nỗ lực đem đến những giá trị tốt nhất cho du học sinh.

footer Singapore