Những điều cần biết khi đi du học Singapore

Du học Singapore là mong muốn của nhiều bạn trẻ, nhưng không phải bạn nào cũng am hiểu về đất nước xinh đẹp này. Bài viết “Du học Singapore và những điều cần biết” dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Singapore và có cách ứng xử phù hợp.

tet-sinagpore

 Tết truyền thống của Singapore

Văn hóa đa dạng

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của Singapore là cơ cấu dân số đa dạng, gồm nhiều chủng tộc khác nhau, tiêu biểu là người Hoa, người Mã Lai, người Ấn, người Peranakan và những người Á Âu. Trong đó, người Hoa chiếm tới 74,2% dân số Singapore. Bên cạnh đó, đất nước này còn là nơi sinh sống và làm việc của một cộng đồng người nước ngoài rộng lớn như Bắc Mỹ, Úc, Châu Âu, Trung Quốc và Ấn Độ.
Chính sự đa dạng sắc tộc này đã tạo nên một nền văn hóa  pha trộn về tôn giáo, phong tục, tập quán. Điều này cũng đồng nghĩa với việc du học sinh phải lưu ý nhiều hơn trong văn hóa ứng xử. Một vài điểm quan trọng mà bạn nên ghi nhớ đó là: Đối với người theo đạo Hồi, bạn không nên mời họ uống rượu và tuyệt đối không mời họ những món ăn chế biến từ thịt lợn. Đối với người Ấn Độ, họ thường chắp tay chào trước ngực, vì vậy bạn cũng nên lưu ý để có cách chào hỏi đúng mực hơn.

Thói quen hàng ngày

Trong đời sống hàng ngày, bạn nên chú ý tránh một số cử chỉ khiến vấn đề giao tiếp trở nên tồi tệ. Ví dụ, bạn không nên chỉ trỏ ngón tay vào người khác, việc nắm chặt nắm tay hoặc chống tay ngang hông sẽ đều khiến người Singapore khó chịu. Một điều nữa bạn cũng cần đặc biệt lưu ý trong bữa cơm hàng ngày đó là người Singapore rất kị lật cá, bạn có thể gỡ xượng cá chứ tuyệt đối đừng lật. Bạn cũng nên tránh sử dụng con số 7 bởi đây là con số người Singaore kị nhất.

singapore-1

Singapore – đất nước sạch nhất thế giới

Một điều mà chắc chắn ai cũng biết về Quốc đảo sư tử đó là sự sạch sẽ. Để giữ môi trường luôn sạch đẹp, đất nước Singapore đã đưa ra những luật lệ rất nghiêm và người dân Singapore cũng rất tự giác trong việc thực hiện những luật lệ đó. Chính vì vậy, bạn nên học cách quen dần với chế độ sinh hoạt hàng ngày, từ bỏ thói quen vất rác không đúng quy định hay hút thuốc nơi công cộng. Bởi rất  có thể bạn sẽ bị phạt tiền cho những hành vi này.
“Nhập gia tùy tục” là điều mà bất cứ ai cũng hiểu và nên chú ý để có cách hành xử phù hợp. Nếu bạn tinh ý thì cũng dễ nhận ra văn hóa Singapore có rất nhiều điểm tương đồng với văn hóa Việt Nam, chính vì vậy, bạn đừng quá lo lắng về việc thích nghi với môi trường mới, hãy học cách quan sát và từ tốn hơn trong mọi việc.
Hy vọng du học Singapore và những điều cần biết trên sẽ giúp hành trang đến với Singapore của bạn vững chắc hơn.

Xem thêm bài viết:
>> Đi du học singapore cần mang theo những gì?
>> Tại sao đa số sinh viên Việt Nam chọn theo học tại Singapore?

Đăng ký tư vấn du học