Bạn có biết đến ý nghĩa của 2 từ “kế toán”?

 • Chữ “kế” ở đây có nghĩa là việc liệt kê, ghi chép những của cải, tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức.
 • Còn chữ “toán” có nghĩa tính toán, tức là tính ra các kết quả lao động mà con người đã đạt được.
  Hay đơn giản hơn: Kế toán là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan.

nghe-ke-toan-du-hoc-singapore-01

Học kế toán ở đâu?

Song song với câu hỏi “Nghề Kế toán là gì?” thì mối băn khoăn “học kế toán ở đâu?” cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của phụ huynh, thí sinh khi quyết định theo đuổi nghề Kế toán và lựa chọn ngành này là ngành nghề trong tương lai.

Do cơ hội nghề nghiệp rất rộng mở, do đó có nhiều người học kế toán làm cho lượng cung nhân sự sẽ tăng, điều này khiến bạn phải cạnh tranh nhiều hơn. Và yếu tố cạnh tranh đầu tiên là chất lương chuyên môn, vì vậy, việc lựa chọn trường học là hết sức quan trọng, học Kế toán ở đâu có môi trường, phương pháp giảng dạy và được đào tạo chuyên môn chất lượng tốt.

Ở Miền Bắc:  Đại học kinh tế – ĐHQGHN, Học viện tài chính, Đại học kinh tế quốc dân, Đại học ngoại thương, Đại học thương mại

Ở Miền Nam: Đại học Kinh tế, Đại học Ngân hàng, Đại học ngoại thương, Đại học Mở HCM, Đại học Tài chính-Marketing

Tại những trường này, sinh viên Kế toán sẽ được trang bị khối tri thức đại cương về tích lũy, khắc phục, đánh giá và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch mua bán của doanh nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị những kỹ thuật phối hợp và thực hiện công tác trong môi trường làm việc theo nhóm, các kỹ thuật chuyên môn cấp thiết như đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán,… thông qua việc tham gia các lớp kỹ năng mềm và các CLB. Đây chính là sự sẵn sàng có tính lựa chọn đặt các Kế toán viên tương lai không chỉ giỏi chuyên môn mà còn có đủ phiên bản lĩnh, kỹ thuật để tự tin khẳng định bản thân trong nền kinh tế hội nhập năng động, nhiều thách thức và hứa hẹn.

Nếu bạn muốn lựa chọn một môi trường học tập quốc tế bằng cách đi du học thì sao, nên lựa chọn các nước và các trường nào?

Mỹ

Với hệ thống các doanh nghiệp đa dạng và thị trường tài chính phức tạp, ngành kế toán – kiểm toán của các trường đại học tại Mỹ cũng được đào tạo rất bài bản và toàn diện để cung cấp nguồn nhân lực đảm bảo chất lượng.

Mỹ cũng là nơi đặt trụ sở của Deloitte – 01 trong 4 công ty kiểm toán lớn nhất thế giới

Một số trường đào tạo tốt ngành Kế toán – Kiểm toán tại Mỹ

 • University of Texas: $38,730/năm
 • University of Illinois Urbana-Champaign: $32,662/năm
 • Brigham Young University: $10,600/năm
 • University of Pennsylvania: $51,464/năm
 • University of Notre Dame: $49,685/năm
 • University of California Berkley: $43,168/năm

Anh

Nếu Mỹ là nơi đặt trụ sở của Deloitte thì Anh quốc là nơi đặt trụ sở của 2 trong 04 công ty kiểm toán hàng đầu thế giới là Pwc và Ernst & Young. Cũng tương tự như Mỹ, Anh quốc cũng có một nền kinh tế sôi động và là trung tâm tài chính toàn cầu. Do đó, ngành Kế toán – Kiểm toán ở Anh quốc cũng rất được chú trọng đào tạo. Hơn nữa, Anh quốc cũng là nơi thành lập và hoạt động của tổ chức kế toán chuyên nghiệp nổi tiếng nhất thế giới là ACCA – nơi tập trung những nhà kế toán hàng đầu thế giới.

Một số trường đào tạo tốt ngành Kế toán – Kiểm toán tại Anh

 • University of Leeds: £12,900-18,000/năm
 • Lancaster University: £14,245-19,000/năm
 • University Warnwick: £15,190-9,000/năm
 • London South Bank University: £10,250-11,250/năm
 • Loughborough University: £13,250-17,000/năm

Ngoài ra còn 1 số đất nước khác đào tạo kế toán cũng rất tốt như : Úc, Canada, Singapore

Ra trường có thể làm gì

Tùy theo chuyên ngành và bậc học cũng như thế mạnh của bản thân, sau khi tốt nghiệp các bạn có thể đảm nhiệm nhiều vị trí khác nhau:

 • Chuyên viên phụ trách kế toán, kiểm toán, thuế, giao dịch ngân hàng, kiểm soát viên, thủ 2. quỹ, tư vấn tài chính,…tại các doanh nghiệp thuộc mọi lĩnh vực
 • Kế toán trưởng, Trưởng phòng kế toán, Giám đốc tài chính – CFO, Quản lý tài chính ở tất cả các loại hình doanh nghiệp trong nước và quốc tế
 • Nghiên cứu viên, Giảng viên, Thanh tra kinh tế,…

Cơ hội nghề nghiệp

“Cơ hội nghề nghiệp của ngành Kế toán như thế nào?” là câu hỏi được hầu hết sinh đặt ra khi tìm hiểu về ngành học tiềm năng và đầy triển vọng này. Cũng không mấy khó hiểu cho những thắc mắc này, bởi đối với bất cứ một ai trong mỗi chúng ta khi muốn học tốt và  thành công trong công việc, điều quan trọng hơn hết là bạn phải hiểu rõ ngành đó là gì và cơ hội nghề nghiệp ra sao.

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong bất cứ cơ quan, doanh nghiệp, hay một tổ chức nhà nước hay tư nhân nào. Điều đó có thể nói lên rằng kế toán được biết đến là một ngành có cơ hội việc làm vô cùng lớn. Theo thống kê, Việt Nam hiện có gần 500.000 doanh nghiệp  lớn nhỏ đang hoạt động, chưa tính các cơ quan,  tổ chức hoạt động trên các lĩnh vực khác và mỗi doanh nghiệp, tổ chức cần ít nhất từ 2-6 kế toán viên. Tính đến năm 2018 thì tỷ lệ việc làm trong lĩnh vực kế toán sẽ tăng khoảng 25% mỗi năm. Qua đó có thể thấy cơ hội việc làm của ngành kế toán là vô cùng đa dạng, và lớn hơn rất nhiều so với các ngành khác.

Bạn có thể khẳng định năng lực bản thân tại các cơ quan, tổ chức như:

– Các doanh nghiệp, các đơn vị hoạt động vì mục đích lợi nhuận: Công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm.

– Các đơn vị công, các đơn vị hoạt động không vì lợi nhuận: Các cơ quan hành chính sự nghiệp, trường học, bệnh viện,…

– Các cơ quan quản lý nhà nước: Bộ phận thuế, thống kê, kế hoạch đầu tư.

– Các trường đại học, cao đẳng, trung tâm đào tạo kế toán…

Đâu là những tố chất phù hợp để trở thành kế toán viên.

 • Trung thực, chính xác và khách quan
  Nhân viên kế toán hàng ngày phải đối mặt với vô vàn con số. Mỗi con số gắn với một nghiệp vụ khác nhau. Công việc lại đòi hỏi bạn phải chính xác, trung thực và khách quan trong từng ghi chép, trong từng phép tính. Đây là một trong những phẩm chất cần thiết hàng đầu, quan trọng của người làm kế toán.
 • Yêu thích những con số
  Là nhân viên kế toán, bạn làm việc với các con số ngày này qua ngày khác. Bạn cảm thấy hạnh phúc khi “sắp xếp” chúng vào đúng nơi, làm cho chúng có giá trị, và biến chúng trở thành những con số “ biết nói” với những người quan tâm.
 • Chăm chỉ, cẩn thận
  Đức tính này nghề nào cũng cần có nhưng khi bạn là một nhân viên kế toán thì dường như yêu cầu trên được đòi hỏi nhiều hơn. Bạn làm việc chỉ với 10 con số (từ 0 đến 9), nhưng đấy lại là 10 con số “biến hoá” nên “cẩn tắc vô áy náy” còn là cách mà bạn tôn trọng công việc của chính mình.
 • Khả năng quan sát, phân tĩch, tổng hợp

  Như bạn đã biết, công việc mà kế toán phải làm khá nhiều: thu thập chứng từ, ghi sổ và lên báo cáo… Những công việc này đòi hỏi khả năng quan sát để phản ứng kịp thời với những sự việc phát sinh, từ đó phân tích, tổng hợp chúng một cách hợp lý.
 • Có kỹ năng sử dụng tốt các chương trình kế toán: với tốc độ phát triển công nghệ như hiện nay thì các phần mềm kế toán ra đời ngày càng nhiều, với mục đích giảm bớt áp lực cho nhân viên cũng như tiện ích trong việc quản lý. Vì thế, nếu một kế toán viên biết sử dụng các nghiệp vụ phần mềm kế toán cũng là một lợi thế

Nếu bạn có những tố chất trên, chắc hẳn kế toán là một lựa chọn nên đặt lên hàng đầu khi lựa chọn nghề nghiệp theo đuổi.

Thành công trong nghề kế toán ?

Rất đơn giản:

Người thành công trong kế toán là người vừa biết cách làm việc, vừa biết cách quản trị công việc; họ biết cách làm việc theo lối tư duy hệ thống, thư thái, không vội vã và luôn chủ động trong công việc mà không bị cuốn hút vào cái sự bận bịu quần quật tối ngày;

Họ hiểu rất kỹ các chế độ chính sách pháp luật liên quan đến kế toán để vận dụng triệt để vào trong quá trình làm việc. Họ làm việc rất khoa học, số liệu mạch lạc, hồ sơ chứng từ đầy đủ, lưu trữ gọn gàng, dễ tìm kiếm;

Họ luôn làm việc với tâm thế sẵn sàng để phục vụ cho công tác thanh tra kiểm tra, kiểm toán mà không bị mất bình tĩnh hay lo sợ;

Họ làm việc với số liệu rất kịp thời, chính xác; họ luôn luôn nắm bắt được trạng thái và nguồn gốc của tiền, biết cách sử dụng con số kế toán là công cụ đắc lực để tư vấn cho chủ doanh nghiệp các giải pháp quản trị tài chính, phòng ngừa rủi ro và quản trị nhân sự hiệu quả; tăng năng xuất lao động, phát triển doanh nghiệp an toàn bền vững . . . Từ đó kế toán được trả thu nhập và chế độ đãi ngộ rất cao;

Họ tự tin về năng lực của mình và có nhiều cơ hội lựa chọn nơi làm việc cũng như công việc;

Ưu đãi đặc biệt khi nộp hồ sơ du học Singapore tại ASCI

 • Test tiếng Anh đầu vào miễn phí
 • Tặng Gói Hướng nghiệp quốc tế (duy nhất tại ASCI) trị giá 5 triệu đồng
 • Miễn phí tư vấn; phí dịch thuật và dịch vụ phí
 • Tặng vé máy bay Việt Nam – Singapore
 • Miễn phí đón sân bay tại Singapore
 • Miễn phí dịch vụ đón tiễn tại sân bay Nội Bài
 • Tặng các khoá học kỹ năng mềm: Sơ cứu y tế, Văn hoá giao tiếp trên bàn tiệc

dangyngay


Là đối tác chiến lược và đại diện tuyển sinh chính thức của các trường đại học danh tiếng tại Singapore. Công ty Tư vấn Giáo dục ASCI là Tổ chức giáo dục uy tín nhất tại Việt Nam với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn du học Singapore, ASCI luôn không ngừng nỗ lực đem đến những giá trị tốt nhất cho du học sinh.

footer Singapore